yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Vệ sinh thai nghén như thế nào? - Phần II  08:12 04/12/2014

Tình trạng thai nghén là tình trạng sinh lý không ổn định, dễ chuyển sang bệnh lý. Trong khi có thai sức đề kháng của phụ nữ giảm đi, nên có thể mắc một số bệnh. Bởi vậy,.. [..]

Tình trạng thai nghén là tình trạng sinh lý không ổn định, dễ chuyển sang bệnh lý. Trong khi có thai sức đề kháng của phụ nữ giảm đi, nên có thể mắc một số bệnh. Bởi vậy, nếu lúc bình thường phải giữ vệ sinh nhất định, thi khi có thai phải tăng cường vệ sinh hơn nữa.

5. Vệ sinh thân thể?

Cần chú ý giữ gìn vệ sinh thân thể, hàng ngày nên tắm bằng nước sạch. Mùa rét tắm bằng nước ấm, tránh tắm nước lạnh có thể bị cảm lạnh, gây sản giật. Không nên tắm quá lâu và càng không nên ngâm mình trong nước, tốt nhất nên tắm bằng cách dội nước.

Sau khi đi tiểu đi ngoài cần lau rửa sạch âm hộ, hậu môn. Hàng ngày cũng cần rửa bộ phận sinh dục bằng nước sạch và xà phòng, lau khô, thay quần lót thường xuyên.

Chú ý chăm sóc 2 bầu vú bằng cách lau rửa sạch hai núm vú cho hết vảy ghét, xoa cho 2 vú mềm ra. Sau khi lau khô hai núm vú, có thể xoa thêm glyxerin hoặc thuốc mỡ có sinh tố.

6. Chế độ lao động?

Khi có thai vẫn có thể lao động bình thường, tránh các lao động nặng nhọc như khuân vác, gánh, đội nặng. cần có chế độ nghỉ ngơi, đặc biệt đối với người có cơn co liên tục hay đã có lần sảy thai, đẻ non. Nên nghỉ công tác 1 tháng trước ngày dự kiến để nâng cao sức khỏe và tăng cân cho cả mẹ và con.

7. Chế độ ăn uống?

Trong khi có tha, người phụ nữ phải ăn cho bản thân và cho đứa trẻ. Nếu được nuôi dưỡng kém mẹ dễ mắc bệnh, con có thể bị non tháng, nhẹ cân, sau đẻ mẹ thường thiếu sữa cho con bú.

Vì vậy trong khi có thai người mẹ phải ăn nhiều thức ăn hơn và chất lượng thức ăn phải đảm bảo. thức ăn phải có thịt, cá, tôm, sữa, trứng, đậu, lạc, vừng, dầu ăn, nhiều rau và hoa quả tươi. Hạn chế uống rượu, cà phê, không hút thuốc lá.

Nguồn:  Bài giảng Sản phụ khoa Tập I – Trường Đại học Y Hà Nội

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tâm lý hay sức khỏe, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và hiệu quả từ các chuyên gia.