yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?  08:12 08/12/2014

Là tổn thương lành tính thường gặp ở cổ tử cung, sinh ra do lớp biểu mô lát tầng mặt ngoài cổ tử cung bị phá hủy và lớp biểu mô tuyến trogn ống cổ tử cung mọc lấn ra ngoà.. [..]

Là tổn thương lành tính thường gặp ở cổ tử cung, sinh ra do lớp biểu mô lát tầng mặt ngoài cổ tử cung bị phá hủy và lớp biểu mô tuyến trogn ống cổ tử cung mọc lấn ra ngoài.

1. Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến là gì?

Lộ tuyến bẩm sinh, do mẹ dùng nhiều estrogen trong quá trình mang thai.

Cường estrogen buồng trứng.

Biểu mô lát bị sang chấn sau sảy, nạo, đẻ...

Khám mỏ vịt thấy biểu mô lát quanh cổ tử cung không nhẵn bóng mà có vùng xù xì màu đỏ, ranh giới rất rõ, có lớp khí hư đục bao phủ. Bôi dung dịch axit acetic 3% lên cổ tử cung sẽ thấy tổn thướng e lại, chát nhày đông đặc, có thể rõ các tuyến hình chùm nho trên máy soi cổ tử cung. Nếu bôi lugol 3% sẽ thấy tổn thương vẫn giữ màu hồng, không bắt màu nâu, ranh giới quanh tổn thương rất rõ rệt.

Dù được điều trị hay không điều trị, bao giờ biểu mô lát tầng cũng tìm cách tiêu diệt biểu mô tuyến và phục hồi lại vùng biểu mô tuyến xâm nhập. Trong quá trình tái tạo có thể để lại các di chúng lành tính.

Ngoài những di chứng lành tính, trong quá trình tái tạo của biểu mô lát vẫn có thể có những di chứng bất thường cần theo dõi trong vòng 3 – 5 năm vì các di chứng bất thường đó có thể dẫn tới ung thư: vết trắng, lát đá, chấm đáy...

2. Điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung:

Trước tiên phải điều trị viêm, sau đó diệt tuyến bằng cách đốt điện, đốt lạnh, đốt laser, tạo điều kiện cho biểu mô lát được phục hồi.

Chỉ định đốt lộ tuyến sau khi sạch kinh và không có viêm nhiễm cổ tử cung, phần phụ. Giữ vệ sinh sau đốt, tránh bong vảy sớm, tránh nhiễm khuẩn vùng đốt gây chảy máu thứ phát.

3. Phòng bệnh

Vệ sinh cá nhân hàng ngày bằng nguồn nước sạch.

Vệ sinh khi có kinh nguyệt, khi sảy đẻ.

Sinh đẻ có kế hoạch.

Đến cơ sở y tế khám để được điều trị sớm khi có ra khí hư bất thường.

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.