yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Xét nghiệm Ung thư cổ tử cung  02:02 10/02/2017

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến, đặc biệt ở nữ giới là căn bệnh ưng thư phổ biến hàng thứ hai chỉ sau ung thư vú. Cũng như ung thư vú, so với các căn bệnh.. [..]

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến, đặc biệt ở nữ giới là căn bệnh ưng thư phổ biến hàng thứ hai chỉ sau ung thư vú. Cũng  như ung thư vú, so với các căn bệnh ung thư khác, ung thư cổ tử cung có thể được sàng lọc phát hiện sớm. Dưới đây là một số xét nghiệm liên quan chẩn đoán ung thư cổ tử cung:

Pap’smear

Soi cổ tử cung:

Sinh thiết cổ tử cung


Ngoài ra, các xét nghiệm khác như nạo sinh thiết từng phần, soi lòng tử cung, chụp Xquang lòng tử cung…Kiểm tra chức năng gan, thận, phổi…trong việc đánh giá mức độ tiến triển của ung thư.

Pap’smear: là một xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung. Đây là một xét nghiệm đơn giản, vai trò tầm soát ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm có thể được làm định kì hoặc khi khám phụ khoa phát hiện những tổn thương ở cổ tử cung hoặc khi có yêu tố nghi ngờ ung thư cổ tử cung như xuất huyết âm đạo bất thường…

Điều kiện làm xét nghiệm: bệnh nhân không đặt thuốc âm đạo, không giao hợp hay thụt rửa âm đạo trong 24-48 giờ trước đó.  Không có tình trạng viêm nhiễm âm đạo- cổ tử cung nặng, cấp tính. Thực hiện trong thời điểm sạch kinh (tốt nhất là làm vào ngày thứ 15-20  của chu kì kinh nguyệt).

Cách thực hiện: Bệnh nhân nằm trong tư thế sản khoa, mỏ vịt được đặt để mở rộng và quan sát bên trong âm đạo. Bác sĩ sẽ dùng một que gỗ gọi là que Ayre đặt áp vào lỗ cổ tử cung và quay một vòng để lấy tế bào trên bề mặt cổ tử cung, 2 mẫu của cổ ngoài và cổ trong. Sau đó dùng quaq Ayre phết tế bào lên lam kính, lam được cố định bằng cồn và ete.

Soi cổ tử cung: cũng là biện pháp được áp dụng để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Cách soi có thể bằng mắt thường hoặc bằng máy soi có độ phóng đại từ 10-30 lần.

Soi bằng máy thường: được áp dụng ở những nơi chưa có máy soi, ở vùng xa xôi hẻo lánh. Do vậy giá trị của phương pháp tất nhiên không thể như soi bằng máy. Khám phụ khoa như thông thường, bác sĩ sẽ bôi dung dịch acid acetic 3% lên cổ tử cung là đợi vài chục giây, và đánh giá kết quả bằng mắt thường. Nếu có nghi ngờ chuyển bệnh nhân đến cơ sở chuyên khoa.

Soi bằng máy soi cổ tử cung:  Máy có cấu trúc đơn giản là một nguồn ánh sáng lạnh, có khả năng phóng đại hình ảnh, có thể nối với tivi để xem, nối với máy vi tính để lưu hình ảnh và in ra thành bức ảnh để làm bằng chứng cho bệnh nhân thấy hoặc được lưu lại để theo dõi bệnh nhân sau này. Cách tiến hành phương pháp: cổ tử cung được soi kiểm tra sơ bộ cổ tử cung và âm đạo, sau đó được bôi acid acetics, kiểm tra kết quả. Cuối cùng cổ tử cung được bôi iod (chứng nghiệm schiller) để đánh giá cổ tử cung. Nếu nghi ngờ thì tiến hành bấm sinh thiết để kiểm tra chắc chắn cổ tử cung có bị ung thư hay không. Và nếu có thì sẽ có hướng giải quyết bệnh rõ ràng và cụ thể