yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Bệnh rò luân nhĩ ở trẻ em.  08:08 06/08/2017

Rò luân nhĩ hay còn gọi là rò trước tai là một trong những đường rò quanh tai hay gặp ở trẻ em các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh rò luân nhĩ là một dị t.. [..]

Rò luân nhĩ hay còn gọi là rò trước tai là một trong những đường rò quanh tai hay gặp ở trẻ em các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh nhưng nếu chữa trị không đúng cách, không chỉ gây mất thẩm mĩ mà còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm sau này.


Rò luân nhĩ là vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ xuất hiện từ khi sinh ra. Lỗ rò này đi sâu vào trong đế bám vào màng sụn. Bản chất trong lòng đường rò này là một ống được lát bởi biểu mô có khả năng chế tiết.

1. Biểu hiện của bệnh rò luân nhĩ

Bình thường thì chỉ thấy một lỗ rò bé bằng đầu tăm trên da mà không có biểu hiện gì. Khi bị viêm nhiễm hay bị tắc thì có thể bị ngứa, tiết ra chất bã đậu màu trắng, mùi hôi hoặc phình ra tạo thành một nang. Nếu nang bị vỡ ra thường để lại sẹo nhăn nhúm ảnh hưởng đến thẩm mỹ). Nang này bị bội nhiễm thì ngày càng to dần ra và tạo ra áp-xe rò luân nhĩ.

Hầu hết các trường hợp dò luân nhĩ không bị ảnh hưởng đến thính lực.

2. Cách chữa bệnh rò luân nhĩ

Tùy theo mức độ của bệnh mà các bác sĩ sẽ có những phương pháp khác nhau để điều trị rò luân nhĩ.

- Khi bình thường thông thường dễ bị bỏ qua nhưng đây là thời kì lý tưởng để cắt bỏ toàn bộ đường rò vì khả năng lấy hết đường ro cao nhất.

- Khi bị viêm nhiễm (nang chưa bị vỡ) có thể phối hợp kháng sinh với phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ đường rò để tránh viêm nhiễm tái phát cũng như phòng biến chứng vỡ nang hay áp-xe hóa.

- Khi áp-xe hoặc vỡ nang rò (tự vỡ hoặc do chích rạch): cần phải dùng kháng sinh kết hợp dẫn lưu tốt (không nên mổ lấy đường rò giai đoạn này).

Có 2 phương pháp điều trị rò luân nhĩ:

- Phương pháp bảo tồn: bơm chất ăn mòn vào đường rò làm cháy lớp biểu bì, sau đó hai thành của rò sẽ dính lại với nhau.


- Phương pháp phẫu thuật: Lấy toàn bộ đường rò rồi khâu kín da lại.

3. Lưu ý khi trẻ bị rò luân nhĩ

Không phải trẻ nào mắc dị tật rò luân nhĩ nhưng vẫn chung sống cả đời với dị tật đó mà không gây ra bệnh lý gì. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp trẻ bị dị tật gây viêm nhiễm, rỉ dịch, sưng đau, gây áp-e xung quanh… ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy cha mẹ nên lưu ý các biểu hiện viêm thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị tốt nhất.

Khi trẻ bị rò luân nhĩ cha mẹ nên chú ý:

– Không được nặn, bóp sẽ gây viêm

– Khi sưng viêm cần đến bác sĩ khám ngay để được điều trị

– Không nên để lâu mà nên tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt vì để lâu khi áp xe xảy ra thì sẽ tạo sẹo xấu.