yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

CANXI VÀ VITAMIN D CẦN THIẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ  10:03 19/03/2017

Trong những năm tháng đầu đời của một đứa trẻ, việc được bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cho trẻ là rất cần thiết. Đây cũng chính là bước xây dựng nền tảng cho sự p.. [..]

Trong những năm tháng đầu đời của một đứa trẻ, việc được bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cho trẻ là rất cần thiết. Đây cũng chính là bước xây dựng nền tảng cho sự phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần của trẻ sau này.

Thực phẩm hàng ngày là nguồn bổ sung phong phú các vi chất dinh dưỡng, trong đó có 2 thành phần rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương của trẻ, giúp cho trẻ phát triển cân đối và hoàn thiện đó chính là Canxi và Vitamin D.

Vậy vai trò của chúng là gì?

Canxi

Canxi rất cần thiết cho hoạt động của tim, cơ bắp và thần kinh, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng, đồng thời cũng không thể thiếu để tham gia vào quá trình đông máu. Trẻ em khi thiếu canxi sẽ chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém và bị sâu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hàm lượng Canxi cần thiết cho sự phát triển của Trẻ từ 0 - 1 tuổi là 400 - 600mg/ngày; trẻ 1 - 10 tuổi cần 800mg/ngày, từ 11 - 24 tuổi cần 1.200mg/ngày; từ 24 - 50 tuổi cần 800 - 1.000mg/ngày; phụ nữ có thai, người cao tuổi cần 1.200 - 1.500mg/ngày. Và việc bố sung canxi suốt đời đóng vài trò quan trọng để duy trì và phát triển hệ xương khỏe mạnh.

Vitamin D

Vitamin D là một nhóm gồm từ D2 đến D7, trong đó hai chất có hoạt tính mạnh nhất là D2 và D3, trong đó D3 được tổng hợp ở các tế bào da nhờ ánh sáng tử ngoại, nếu được tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời thì lượng D3 tạo ra đủ cho nhu cầu vitamin D của cơ thể. Cơ thể cần vitamin D để hấp thụ canxi. Nếu không có đủ vitamin D, cơ thể sẽ không thể hình thành đủ các calcitriol nội tiết tố (được gọi là "vitamin D hoạt động").

Vitamin D còn có vai trò điều hòa nồng độ canxi trong máu luôn hằng định, khi thiếu vitamin D, ruột không hấp thu đủ canxi và phospho làm canxi máu giảm, khi đó, canxi bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ canxi trong máu nên gây hậu quả là trẻ em chậm lớn, còi xương, chậm biết đi, chân vòng kiềng... người lớn sẽ bị loãng xương, thưa xương, xương dễ gãy...

Trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D với hàm lượng: 10 mcg (hay 400 UI) mỗi ngày cho các bé sơ sinh bú mẹ, bổ sung cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Nếu bé bú loại sữa đã có bổ sung vitamin D thì không cần cho uống thêm vitamin D.

Lưu ý: Việc bổ sung Canxi  và Vitamin D không nên tự ý bổ sung tại nhà mà cần thiết phải có đơn bác sĩ. Việc bổ sung quá liều sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.