yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Cắt Amidan ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của trẻ?  12:01 22/01/2016

Đây là câu hỏi mà hầu như tất cả các bậc phụ huynh đều quan tâm khi được bác sĩ tư vấn về phương pháp điều trị cắt A mi đan cho con mình. [..]

Một số câu hỏi thường gặp về việc cắt A mi đan cho trẻ từ các bậc phụ huynh như cắt A mi đan ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào? hoặc cắt A mi đan cho trẻ liệu có sao không?. Chữ "có sao" ở đây hàm nghĩa là có gì nguy hiểm hoặc có tai biến gì đối với trẻ không...hay nôm na là có sự cố gì xảy ra cho con trẻ khi thực hiện cắt A mi đan? Nếu hiểu theo nghĩa như vậy thì tất cả những phương pháp điều trị trực tiếp trên trẻ đều có thể "có sao" cụ thể như tình trạng dị ứng với thuốc, phản ứng sốc thuốc, dị dạng bất thường của mạch máu, sự tăng sinh bất thường của mô. Phụ huynh cần lưu ý uống một viên thuốc cũng có thể bị phản ứng, chích ngừa là một phương pháp đơn giản nhưng vẫn có thể gây tử vong vì sốc thuốc chủng ngừa hay sốc vắc xin…


Điều quan trọng ở đây là bác sĩ KHÔNG THỂ BIẾT CHÍNH XÁC những điều sẽ xảy ra như một nhà tiên tri, nhưng bác sĩ CÓ THỂ TIÊN LIỆU trước được điều có thể xảy ra để có biện pháp xử trí thích hợp và kịp thời.

Phẫu thuật cắt A mi đan cũng không ngoài quy luật đó. Để giảm thiểu tối đa những lo âu về việc "có sao" có thể xảy ra, bác sĩ điều trị cũng như phụ huynh cần lưu ý những nguyên tắc sau:

- Chỉ định cắt A mi đan phải thật chính xác.

- Bác sĩ phải nhuần nhuyễn những phương pháp can thiệp phẫu thuật.

- Các bậc phụ huynh phải được hướng dẫn cặn kẽ cách chăm sóc sau khi trẻ được cắt A mi đan, và phát hiện kịp thời những dấu hiệu cảnh báo các nguy cơ có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Khi nào cần cắt A mi đan


- A mi đan bình thường là tổ chức mô lympho có chức năng tạo ra 5 loại kháng thể Immunoglobuline bao gồm IgA, IgM, IgG, IgD và IgE theo những tỷ lệ khác nhau để bảo vệ cơ thể, tuy nhiên khi a mi đan bị viêm nhiễm nhiều lần thì khả năng bảo vệ đó giảm hẳn và mặt khác a mi đan sẽ trở thành nơi vi trùng tích tụ nhiều hơn. Ở lứa tuổi từ 3 tuổi đến 8 tuổi thì a mi đan khi viêm thường kèm theo hiện tượng phình to lên nên đôi khi làm trẻ gặp khó khăn trong vấn đề hô hấp và ăn uống.

- Vấn đề cắt amiđan hiện nay không còn giới hạn theo tuổi. Theo Viện Hàn Lâm Tai Mũi Họng Hoa Kỳ đưa ra chỉ định chính để cắt a mi đan năm 2011 như sau:

- A mi đan quá to làm rối loạn hô hấp của trẻ như trẻ có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, trẻ khó thở, thở co kéo hoặc co lõm lồng ngực thường xuyên.

- Trẻ bị viêm a mi đan với triệu chứng như sốt, đau họng, nổi hạch cổ, a mi đan viêm đỏ có chất xuất tiết tới 7 lần trong một năm, hoặc a mi đan chỉ viêm 5 lần trong 1 năm nhưng xảy ra trong 2 năm liên tiếp, hoặc a mi đan chỉ viêm 3 lần trong 1 năm nhưng xảy ra trong 3 năm liên tiếp.

- Ngoài ra còn có những chỉ định khác như:

- A mi đan khi viêm là nguyên nhân gây sốt động kinh ở trẻ (sau khi đã loại trừ những nguyên nhân khác gây động kinh).

- A mi đan cần được sinh thiết.

- Xét nghiệm phết họng tìm thấy Liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A.

Bs. Nguyễn Thế Huy – Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về các bệnh lây qua đường tình dục, nếu có những thắc mắc thêm bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ.