yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Cha mẹ nên hiểu gì về tiêm chủng mở rộng?  08:07 21/07/2015

Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả chủ động phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em. Tiêm chủng còn là quyền và trách nhiệm của các bậc cha mẹ, góp phần vào.. [..]

Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả chủ động phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em. Tiêm chủng còn là quyền và trách nhiệm của các bậc cha mẹ, góp phần vào việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con em mình cũng như khẳng định tính ưu việt của công tác tiêm chủng mở rộng trong phòng bệnh cho trẻ em.

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia có từ những năm 1980, đã được triển khai ở tất cả các vùng miền trên cả nước và  mang lại lợi ích vô cùng to lớn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất cho các bậc phụ huynh về tiêm chủng mở rộng.

Tiêm phòng vắc-xin là gì?

Tiêm phòng là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả được thực hiện bằng cách đưa vắc-xin vào cơ thể người chưa từng bị nhiễm bệnh và hệ thống miễn dịch còn nguyên vẹn để kích thích cơ thể sản xuất kháng thể chống lại vi sinh vật trước khi chúng gây bệnh cho cơ thể.


Lợi ích của tiêm chủng mở rộng

- Phòng bệnh luôn luôn tốt hơn chữa bệnh.

- Tiêm phòng giúp cho người tiêm không bị bệnh và những người sống xung quanh cũng không bị lây bệnh.

- Nhờ có chủng ngừa mà nhiều căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã được khống chế, thậm chí được thanh toán hoàn toàn.

Tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho trẻ

Nâng cao sức khỏe cũng như hệ miễn dịch của trẻ

- Trẻ sơ sinh có miễn dịch đối với nhiều bệnh vì nhận được kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, thời gian có miễn dịch này có thể chỉ kéo dài 1 tháng tới 1 năm.

- Ngoài ra, trẻ nhỏ không có được miễn dịch của mẹ đối với một số bệnh có vắc-xin phòng như Ho gà.

Phòng các bệnh nhiễm trùng nhiễm khuẩn

- Nếu trẻ không được tiêm vắc-xin và bị phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh, cơ thể trẻ có thể không đủ khỏe để chống lại bệnh tật

- Trước khi có vắc-xin, rất nhiều trẻ đã chết do mắc các bệnh mà ngày nay vắc-xin phòng ngừa được như : Ho gà, Sởi, Bại liệt. Ngày nay các tác nhân gây những bệnh này vẫn còn tồn tại, nhưng trẻ có thể được bảo vệ bằng vắc-xin, do đó mà không còn nhiều người mắc những bệnh này nữa.

Giảm tỷ lệ tử vong và giảm các di chứng của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ

- Tiêm phòng cho trẻ giúp phòng tránh được các bệnh có nguy cơ tử vong cao như: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não, tả, thương  hàn…

- Tiêm phòng giúp trẻ phòng tránh và giảm được các di chứng của bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, lao, thủy đậu, quai bị…

Ngày 17/03/2010, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 845/QĐ-BYT về lịch tiêm chủng các vắc-xin phòng lao, viêm gan B, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, Hib trong tiêm chủng mở rộng ở trẻ em. Vì sức khỏe của trẻ em, các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch:

STT

Tuổi của trẻ

Vắc xin sử dụng

1

Sơ sinh( tháng đầu)

 • BCG (Vắc-xin phòng lao)
 • Viêm gan B (VGB) mũi 0 trong vòng 24 giờ

2

Đủ 02 tháng

 • DPT-VGB-Hib mũi 1
 • (DPT: Vắc-xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván; Hib: phòng viêm phổi và viêm màng não di vi khuẩn Hib)
 • OPV (Vắc-xin phòng Bại liệt) lần 1

3

Đủ 03 tháng

 • DPT-VGB-Hib mũi 2
 • OPV lần 2

4

Đủ 04 tháng

 • DPT-VGB-Hib mũi 3
 • OPV lần 3

5

Đủ 09 tháng

 • Sởi mũi 1

6

Đủ 18 tháng

 • DPT mũi 4
 • Sởi mũi 2

Nguồn Tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.