yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Chàm cơ địa: Nguyên nhân và biểu hiện  10:03 16/03/2017

Khi bé được khoảng 2 tháng tuổi, nhiều phụ huynh lo lắng khi thấy bé nổi những vết sần trên mặt (má) hoặc cằm. Họ thường cố gắng tìm hiểu nguyên nhân và theo kinh nghiệm .. [..]

Khi bé được khoảng 2 tháng tuổi, nhiều phụ huynh lo lắng khi thấy bé nổi những vết sần trên mặt (má) hoặc cằm. Họ thường cố gắng tìm hiểu nguyên nhân và theo kinh nghiệm dân gian thì “bé bị lác sữa”. Thực ra đó có thể là dấu hiệu của bệnh chàm (hay viêm da cơ địa, viêm da chàm). Để hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh cũng như biểu hiện mời các bạn theo dõi bài viết.

Nguyên nhân chàm thường do cơ địa, gen, yếu tố di truyền. Cơ địa của trẻ có thể dó những người trong cùng một gia đình cũng có người bị chàm và thường kèm theo một hoặc nhiều bệnh dị ứng khác như hen (suyễn), viêm mũi dị ứng... Trẻ có cơ địa này khi tiếp xúc với một số yếu tố dị ứng sẽ biểu hiện lên viêm da.

Nguyên nhân do dị ứng: Các hóa chất tẩy rửa, thực phẩm, bụi bặm, thực ăn lạ,…

Cũng khá nhiều trường hợp viêm da không rõ nguyên nhân.


Diễn biến của bệnh

Bệnh sẽ bắt đầu từ các vết chàm nổi lên mặt, vùng má của trẻ bị sần khô và chảy nước. Đến khi vết chàm trên má đỡ, nó lại nổi lên ở những nếp gấp trên cơ thể trẻ như cổ, nách, khuỷu tay, cổ chân… hoặc những vùng thường tiếp xúc với bên ngoài. Thậm chí có nhiều trẻ bị sần khô và ngứa toàn thân.

Những vết chàm khiến trẻ bị ngứa và tìm cách gãi: trẻ còn quá nhỏ thì cà mặt vào nệm hoặc tay mẹ để gãi ngứa, còn trẻ lớn hơn sẽ đưa tay lên cào và gãi. Đặc biệt, trẻ càng gãi, càng ngứa.

Việc trẻ gãi nhiều quá làm da vùng đó có thể bị lở loét, gây nhiễm trùng tại chỗ bởi một số vi khuẩn sẽ xâm nhập vào da tại vị trí tổn thương.

Tuy nhiên cần phân biệt rõ ràng giữa chàm - viêm da dị ứng và nẻ

Viêm da chàm: Chàm (eczema) hay viêm da cơ địa là bệnh mạn tính - kéo dài, khi bị viêm da chàm, thường gây ngứa, đôi khi làm da bong vảy khô sần hoặc có bọng nước, da trở nên nhạy cảm. Trẻ thường bắt đầu bị chàm khi được 2 - 6 tháng tuổi.

Viêm da dị ứng: Tình trạng viêm da do dị ững, da nổi mẩn ngứa nhưng không kéo dài như chàm. Viêm da dị ứng có thể do thức ăn hoặc hóa chất.

Nẻ: Tình trạng bị nứt da do thời tiết trời khô lạnh khô của mùa hanh khô. Qua mùa đông thì trẻ sẽ hết.

Chàm cơ địa là bệnh lành tính và thường xuất hiện nhiều ở trẻ dưới 3 tuổi. Tuy bệnh không thể điều trị khỏi hoàn toàn tuy nhiên đa phần khi trẻ lớn lên biểu hiện nãy sẽ giảm đi và không còn tái diễn.