yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Co giật tay chân ở trẻ  02:02 09/02/2018

Ở trẻ nhỏ có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng co giật. Tuy nhiên dù là nguyên nhân nào nếu cơn co giật tái đi tái lại nhiều lần thì sẽ để lại di chứng và tiến tri.. [..]

 

Ở trẻ nhỏ có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng co giật. Tuy nhiên dù là nguyên nhân nào nếu cơn co giật tái đi tái lại nhiều lần thì sẽ để lại di chứng và tiến triển thành bệnh. Vì vậy cần phải nhận biết và xác định nguyên nhân rất cần thiết với triệu chứng co giật ở trẻ . Dưới đây là một số nguyên nhân co giật tay chân ở trẻ .


Nguyên nhân co giật tay chân

  • Do người mẹ bị thiếu canxi trong quá trình thai nghén, nếu trong thời kỳ mang thai mẹ bị thiếu canxi thì trẻ sinh ra có nguy cơ bị hạ canxi máu, dễ dẫn đến co giật tay chân khi ngủ và khi tỉnh. Cha mẹ có thể cho trẻ tắm nắng buổi sáng, mỗi ngày khoảng nửa giờ, từ 8 giờ đến 8 giờ 30 phút, lúc đó không quá nóng cũng không quá lạnh, cho trẻ mặc áo sát nách, che ngực, phơi tay chân ra nắng, quay lưng trẻ về phía mặt trời để nắng không làm chói mắt trẻ.
  • Do phản xạ moro kích thích đột ngột, ví dụ cha mẹ gây ra tiếng ồn hoặc vỗ vào bé khi bé đang ngủ. Nó bao gồm chuyển động đối xứng đột ngột cả cánh tay lên phía trên xa khỏi thân người, mở tay, co mình tức thì và rồi tay dần dần quay trở lại ngang chéo cơ thể.
  • giật tay chân khi ngủ ở trẻ do biểu hiện của bệnh động kinh. Điều này đặc biệt đúng với những thể động kinh thùy thái dương, động kinh múa giật (myoclonic) và cơn vắng ý thức.

Khi đi ngủ, sóng điện não của con người biến đổi từ trạng thái tỉnh táo sang ngủ gà, ngủ lơ mơ đến ngủ sâu theo một chu kỳ nhất định và chu kỳ ngủ này có thể lặp đi lặp lại 3-4 lần mỗi đêm. Động kinh trong giấc ngủ thường xảy đến vào những thời điểm sau:

  • Trong vòng một giờ đầu tiên hoặc thứ hai sau khi đi vào giấc ngủ, tức là lúc mới chỉ ngủ lơ mơ (vào ban đêm).
  • Một đến hai giờ trước và sau khi thức giấc (vào sáng sớm hoặc buổi trưa) Co giật tay chân do động kinh không nhất thiết xảy ra vào ban đêm mà có thể xảy ra trong giấc ngủ trưa.

Bên cạnh đó, các bé sơ sinh thường dễ bị giật mình và run chi. Đây là biểu hiện lành tính, không để lại di chứng và không cần điều trị. Tuy nhiên, cha mẹ cần phân biệt cháu bé bị run hay co giật tay chân khi ngủ.

Run chi là những cử động cùng biên độ và cùng hướng, người mẹ có thể làm cho trẻ hết run chi bằng cách nắm giữ chi đang run hoặc ôm trẻ vào lòng, cơn run chi sẽ tự động chấm dứt. Co giật tay chân là biểu hiện bệnh lý, không thể chấm dứt bằng cách nắm giữ chi đang giật.

Như vậy, hiện tượng co giật tay chân khi ngủ ở trẻ là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của trẻ đang có vấn đề. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn kịp thời.