yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Dị tật sứt môi hở hàm ếch  03:04 24/04/2018

Những đứa trẻ kém may mắn, sinh ra không may bị sứt môi, hở hàm ếch, cuộc sống của các em vất vả, khốn khổ từ đường ăn uống, nói năng đến thẩm mỹ.. [..]

Tật sứt môi hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh. Tật sứt môi xảy ra khi phần môi trên của trẻ sơ sinh không dính liền với nhau. Hở hàm ếch xảy ra khi các cấu trúc của vòm miệng không đóng khít một cách bình thường, tạo nên một lỗ trống ở vòm trên miệng. Những dị tật bẩm sinh này có thể là do di truyền từ một hoặc cả 2 người bố hoặc mẹ, hoặc do các yếu tố môi trường tác động lúc mang thai như hút thuốc, uống rượu, dùng chất kích thích, dùng thuốc điều trị bệnh, nhiễm virus hay thiếu dinh dưỡng…Dị tật có thể xuất hiện ở 1 bên miệng hoặc cả 2 bên miệng của trẻ.

* Dị tật sứt môi mở hàm ếch gồm 3 dạng :

- Sứt môi mà không bị hở hàm ếch

- Hở hàm ếch mà không sứt môi

- Sứt môi và hở hàm ếch.

Có thể phát hiện bằng sớm bằng cách siêu âm trước sinh. Sứt môi hở hàm ếch ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ và sức khỏe của trẻ. Thường dễ mắc các bệnh khác như về răng như thiếu, thừa, dị hình hay răng, khó nói, ăn uống khó, điếc..

* Nguyên nhân tật sứt môi hở hàm ếch :

- Bị di truyền từ bố mẹ hoặc người thân trong gia đình.

- Trong thời gian mang thai, mẹ tùy tiện sử dụng các loại thuốc.

- Mẹ bầu sống trong môi trường bị ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại. Hút nhiều thuốc lá và sử dụng các chất có chứa cồn trong thời gian mang thai.

- Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi không khoa học trong suốt quá trình mang thai.

- Mẹ bị cảm cúm trong 3 tháng đầu thai kì.

Hiện tại, nghành y học vẫn chưa tìm ra giải pháp ngăn ngừa dị tật sứt môi và hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ con trẻ mắc phải dị tật bẩm sinh này, mẹ bầu nên :

- Trước khi mang thai, tiêm vắc-xin phòng ngừa các loại bệnh, còn trong thời gian mang thai cần xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí. Đặc biệt, trong 3 thàng đầu của thai kì, không được tự ý sử dụng bất kì loại thuốc uống nào nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

- Không được phép hút thuốc lá hoặc uống các chất có cồn trong giai đoạn mang thai, bởi vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh sau khi ra đời, nhất là sứt môi và hở hàm ếch. Mẹ bầu nên sống trong môi trường trong lành, ít bị ô nhiễm và tránh tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại.

- Siêu âm thai vào tuần thứ 21-24 phát hiện dị tật để sớm có hướng điều trị.

* Điều trị sứt môi và hở hàm ếch

Hiện nay y học tiên tiến có thể điều trị bệnh sứt môi và hở hàm ếch bằng cách phẫu thuật tạo hình có thể tái tạo lại môi và hàm ếch bị hở. Phẫu thuật được tiến hành càng sớm càng ít để lại sẹo, có giá trị thẩm mỹ cao,  giúp trẻ cải thiện được khả năng ăn uống, nói của trẻ.

- Đối với tật sứt môi : Độ tuổi tốt nhất để thực hiện phẫu thuật là sau từ 4 đến 6 tháng tuổi.

- Đối với tật hở hàm ếch : Tuổi tốt nhất để thực hiện phẫu thuật là sau 18 tháng tuổi.

Kết quả hình ảnh cho sứt môi hở hàm ếch là gì

Phẫu thuật thành công tật sứt môi hở hàm ếch

Sứt môi hở hàm ếch là dị tật có thể chữa trị được bằng phương pháp phẫu thuật. Do đó, nếu trẻ đang gặp phải tình trạng này, người nhà nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và sớm thực hiện điều trị để đạt kết quả tốt nhất.