yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Điều trị Chàm ở trẻ như thế nào?  07:03 17/03/2017

Chàm là một loại bệnh dị ứng đặc biệt do một hay nhiều nguyên nhân nên xét nghiệm máu cho trẻ không hẳn giúp ích cho việc chẩn đoán nguyên nhân gây nên chàm. Bác sĩ chỉ c.. [..]

Chàm là một loại bệnh dị ứng đặc biệt do một hay nhiều nguyên nhân nên xét nghiệm máu cho trẻ không hẳn giúp ích cho việc chẩn đoán nguyên nhân gây nên chàm. Bác sĩ chỉ có thể dựa vào một số yếu tố tiếp xúc và dịch tễ để chẩn đoán được bệnh.

Viêm da dị ứng thường gặp ở trẻ 2 – 18 tháng tuổi.

Trẻ bị ngứa ở nhiều vùng da, thường là trên mặt, phía trong khuỷu tay, phía sau đầu gối... Da bong vảy và có thể xuất hiện những mụn nhỏ màu đỏ. Do bị ngứa nên trẻ cào gãi làm vỡ các mụn và tạo thành những vùng da rỉ nước, có thể xảy ra nhiễm trùng.

Chàm đồng tiền đặc trưng với các vết chàm hình tròn như đồng tiền, gây ngứa và làm bong vảy da thành từng mảng, có thể gặp ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, có vẻ tương tự như các trường hợp nhiễm nấm da.

Chàm tay thường tạo thành những mụn nước lớn, gây ngứa, thường ở lòng bàn tay, kèm theo bàn tay có nhiều vảy.


Điều trị chàm:

Bệnh chàm không thể chữa hết và có thể kéo dài nhiều năm. Nhiều trẻ bị chàm đa số sẽ hết khi qua tuổi dậy thì, tỷ lệ rất nhỏ kéo dài suốt đời.

Do đó cách điều trị chàm tốt nhất vẫn là giữ cho vùng da bị chàm luôn luôn ẩm bởi da khô sẽ gây ngứa. Thuốc chủ yếu để điều trị chàm là thuốc thoa để giữ ẩm và dùng suốt ngày. Ngay cả khi vùng da đó lành bệnh vẫn cần giữ ẩm.

Với vết chàm thông thường (nổi chàm ở một số vị trí nhỏ trên cơ thể) cha mẹ có thể sử dụng các sản phẩm giữ ẩm để bôi cho trẻ nhỏ như: Cetaphil, Vaselin, Lanolin… thậm chí là dầu dừa. Dầu có khả năng ngăn cho nước bốc hơi, giữ nước lại nên giúp cho da không bị khô. Nên dùng thuốc sau khi tắm. Dạng thuốc mỡ thường có hiệu quả hơn, nhưng ít được ưa chuộng vì chất nhờn để lại trên da.

Nếu trẻ bị chàm nặng hơn có thể sử dụng đến thuốc thoa có chứa nhóm Steroid với liều tối thiểu. Liều điều trị bằng nhóm steroid thường được phân ra như sau:

•        Mức độ nhẹ: tương đương hydrocortison 0,5%, 1%.

•        Mức độ trung bình: tương đương clobetason butyrat 0,05% (Eumovat).

•        Mức độ nặng: tương đương betamethason 0,1% (Betnovat).

•        Mức độ rất nặng: tương đương clobetasol propio- nat 0,05% (Dermovat).

Lưu ý khi dùng nhóm Steroid khi điều trị chàm trẻ nhỏ:

  • Một số Steroid mạnh có thể thoa lên người nhưng không thể bôi lên mặt bởi nó làm teo da. Nếu mặt bị ngứa quá có thể bôi Steroid dạng nhẹ.
  • Trong thời gian thoa Steroid vẫn thoa kem dưỡng ẩm
  • Nếu thoa Steroid trong vài ngày trẻ bớt tình trạng dị ứng trên da thì có thể dừng dùng thuốc và bôi kem dưỡng ẩm.
  • Nếu bị chàm toàn thân có thể cho uống Steroid trong một vài ngày ngắn để giảm tình trạng bệnh sau chuyển sang thoa kem dưỡng ẩm.
  • Thuốc nhóm Steroid chỉ được chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn bởi nếu sử dụng kéo dài sẽ có ảnh hưởng đến chiều cao, hấp thụ canxi của trẻ hay gây teo da.

 

Nếu ngứa nhiều, có thể cho dùng một loại thuốc kháng Histamin để làm giảm ngứa, nhất là có thể giúp bệnh nhân không bị mất ngủ về đêm. Với trẻ em trên 2 tuổi có thể dùng trimeprazin với liều 2mg cho mỗi kg cân nặng. Chàm đồng tiền thường có đáp ứng với kem bôi da corticoid nhưng không bao lâu sẽ đề kháng thuốc. Vì thế bệnh thường kéo dài.