yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Làm gì khi trẻ bị trào ngược thực quản dạ dày?  08:07 29/07/2013

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là sự trào ngược các thành phần dịch từ dạ dày vào trong thực quản một cách không tự ý. [..]

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là sự trào ngược các thành phần dịch từ dạ dày vào trong thực quản một cách không tự ý.  Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ mới sinh cho đến người già (có thể chẩn đoán lầm thiếu máu cơ tim), nhưng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trẻ nhũ nhi và trẻ sơ sinh thiếu tháng.


- Trào ngược sinh lý: Xảy ra khi chúng ta ợ hơi để loại bỏ không khí được nuốt vào trong khi ăn. Xảy ra trong thời gian ngắn, tần suất ít, đặc biệt là sau khi ăn và không gây ra triệu chứng gì.

- Trào ngược bệnh lý: Tần suất xảy ra thường xuyên, kéo dài hơn và có thể gây ra triệu chứng lâm sàng với nhiều mức độ khác nhau.

- Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh cho đến người già, nhưng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trẻ nhũ nhi và trẻ sơ sinh thiếu tháng.

Chăm sóc trẻ bị trào ngược dã dày như thế nào?

Chia nhỏ bữa ăn, ăn chậm, tránh ăn quá no.

- Làm đặc thức ăn: cho thêm bột vào sữa, có ích ở trẻ chậm tăng cân vì cung cấp thêm năng lượng nhưng làm tăng nguy cơ táo bón..

- Chế độ ăn giảm chất béo vì thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ chậm làm rỗng dạ dày;

- Đối với trẻ lớn tránh các thức ăn kích thích như chocolate, café, các thức uống có cồn, thức ăn có nhiều gia vị;

- Tránh các thực phẩm có nhiều acid như cam, chanh, cà chua, giấm vì kích thích dạ dày tiết acid;

- Tránh cho trẻ ăn thức ăn hoặc uống sữa quá nóng;

- Nếu trẻ bị dị ứng sữa bò, có thể sử dụng sữa có đạm thủy phân giúp cho trẻ tiêu hóa tốt hơn, dạ dày được làm trống nhanh hơn sau bú;

- Giảm cân nếu trẻ bị béo phì;

- Theo dõi cân nặng mỗi ngày;

- Theo dõi số lần, số lượng, màu sắc, tích chất dịch nôn. Ngoài ra, bố mẹ nên chú ý: Tránh các yếu tố làm tăng áp lực ổ bụng như mặc quần áo quá chật, băng bụng, ho, táo bón.

- Hạn chế cho trẻ bú hơi:

+ Đối với trẻ bú mẹ, thời gian cho trẻ bú không quá lâu

+ Đối với trẻ bú bình, phải cho sữa xuống đều và cho trẻ ợ hơi sau mỗi lần bú

được 30-60ml sữa.

- Bế thẳng trẻ sau ăn khoảng 20 – 30 phút;

- Không đặt trẻ nằm ngay sau bú;

- Cho trẻ nằm ngửa đầu cao 30 độ;

- Cho trẻ mặc quần áo rộng;

- Môi trường thông thoáng, tránh khói thuốc lá.

TH(BV NHi TW)

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về sức khỏe trẻ em, nếu có những thắc mắc thêm các bạn có thể gọi đến tổng đài 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.