yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Những lưu ý bạn cần biết khi nào nghi trẻ động kinh?  07:10 20/10/2015

Động kinh là những cơn co giật tái phát, diễn ra một cách kịch phát với tình trạng mất ý thức hay suy giảm ý thức đồng thời với những cơn co giật cứng hay giật rung các c.. [..]

Động kinh là những cơn co giật tái phát, diễn ra một cách kịch phát với tình trạng mất ý thức hay suy giảm ý thức đồng thời với những cơn co giật cứng hay giật rung các cơ.Bệnh động kinh ở trẻ em diễn ra dưới nhiều hình thức.

Cơn động kinh lớn được xem là điển hình, là những cơn co giật toàn thể với các giai đoạn giật cứng, giật rung của cơ thắt cơ, đồng thời đứa trẻ laamm vào tình trạng mất ý thức. Trong một số trường hợp trước khi lên cơn co giật, bệnh nhi xuất hiện những triệu chứng báo hiệu hay cơn tiền triệu vận động như tình trạng dễ cáu gắt, cơn đau bụng, nhức đầu hay ý thức u ám… Giai đoạn này thường ngắn nhưng có thể kéo dài hàng giờ, có khi một, hai ngày. Cơn động kinh toàn thể thường xuất hiện một cách kịch phát và đột ngột. Đứa trẻ đang đứng hay ngồi tự nhiên ngã lăn ra, sắc mặt đột nhiên tái nhợt, hai đồng tử giãn, giác mạc không cảm thụ với kích thích, nhãn cầu quay ngược lên trên và sang một bên, đầu cũng ngã sang một bên và ra sau, thành bụng và ngực cứng lại, lưỡi bị cắn, trẻ đái dầm hay ỉa đùn ra quần. trong giai đoạn co cứng này, sắc mặt tái xanh nhanh chóng trở lại thành ửng đỏ rồi trở nên xanh tím, có khi rất nặng và ngừng hô hấp, cơn kéo dài không quá lâu 20-40 giây, tiếp đó là các cơn giật rung diễn.

Đứa trẻ sẽ tỉnh dậy sau một giấc ngủ tiếp theo cơn co giật, trẻ có cảm giác nhức đầu nặng nề và ở trong tình trạng lú lẫn, nửa tỉnh, nửa mê hoặc một trạng thái sững sờ ít nhiều hành động vô thức và không thể nhớ lại những gì mình đã trải qua. Tình trạng này có thể nghiêm trọng tới mức gây liệt tạm cục bộ hay liệt nửa người.

Động kinh cơn bé hay còn gọi là cơn vắng ý thức là những cơn xuất hiện và kết thức đột ngột: đột nhiên đứa trẻ mất ý thức, da tái, mắt trực thị, nhìn xa xăm, có đôi khi trẻ có thể ngừng động tác như ăn, đi, chơi, nói, viết..có thể trạng thái sững sờ, không trả lời, không đáp ứng với kích thích..song cơn kết thúc rất nhanh trong khoảng vài giây. Tần suất xuất hiện cơn động kinh bé có thể từ 1 đến 2 cơn trong 1 tháng những cũng có thể rất nhiều cơn trong một ngày. Nếu bảo đứa trẻ thở sâu hay bật ánh sáng nhấp nháy, nó có thể lên một cơn động kinh điển hình (động kinh cơn lớn).

Có trường hợp cơn động kinh hay xuất hiện lúc ngủ hoặc ở giai đoạn đang thức dậy mà đứa trẻ không hề hay biết, đó là cơn động kinh ban đêm.

Những biểu hiện trên đây là những dấu hiệu bạn có thể chú ý để phát hiện sớm, tuy nhiên để chẩn đoán xác định bệnh động kinh, người ta phải dựa vào kết quả ghi điện não.

Nguồn: Tổng hợp.

Trên đây những thông tin bạn có thể tham khảo, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy gời tới tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ bác sỹ.