yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Thuốc và sức khỏe trẻ em  12:11 07/11/2012

Sử dụng thuốc ở trẻ em cần lưu ý những chỉ dẫn sau để tránh những tác dụng phụ và đạt hiệu quả cao nhất. [..]

  

Hu hết thuc men đu có th gây ng đc. Hãy đ thuc xa tm tay ca tr. Chai l thuc phi luôn được đóng np an toàn.

Cho tr ung thuc đúng liu lượng. Đc k hướng dn trên nhãn thuc. Đo lượng thuc chính xác. Nh rng 1 mung cà phê = 5ml. B mung ăn thì có nhiu kích c khác nhau và không nên s dng.

Gi đúng khong thi gian gia các liu thuc. Nếu bn quên mt liu, cho tr ung ngay khi bn nh, và cho tr ung liu kế tiếp theođúng khong thi gian tính t liu thuc tr đã cho. Nếu bn cn cho 4 ln thuc 1 ngày, bn không nên đánh thc tr dy đ ung thuc, tr khi bé ng nhiu hơn 8 tiếng.

Nếu bn nghĩ con bn b phn ng vi thuc, gi bác sĩ ca con bn trước khi bn ngưng thuc cho con bn. D ng thuc thường có xu hung b chn đoán quá. Nhiu triu chng ca thuc như ói và tiêu chy không phi là d ng. Các triu chng như là bun ng hoc là bn chn biến mt khi gim liu.

Tiếp tc dùng kháng sinh cho đến khi hết l. Bác sĩ ca con bn s kê toa mt lượng kháng sinh đ đ tiêu dit hết vi trùng gây bnh. Ngưng kháng sinh sm quá có th làm bnh tái phát.

Cho thuc đ điu tr triu chng khi con bn có quá nhiu triu chng (ví d như ho rũ rượi) hoc là khó chu (ví d: st trên 38.9°C hay 39.5°C). Nhng thuc này không cn phi cho liên tc. Tuy nhiên, nếu bn quyếnh s dng liên tc thì phi ngưng ngay khi các triu chng đó đã ci thin hơn 12 gi.

Không đưa thuc kê toa cho bt kỳ mt ai tr người được kê chính toa đó. Ví d như là cho anh hoc cho ch ca tr. Mt s thuc ca người ln thường không bao gi được kê toa cho tr em bi vì tác dng phđc bit ca chúng trên cơ th đang tăng trưởng như là làm men răng.

Không s dng thuc hết hn. Chúng mt  đi hiu lc theo thi gian và mt s có th gây hi. Hu hết nhng kháng sinh dng nước thì vô hiu sau 4 tun, vì vy nên b chúng đi. Hu hết nhng thuc khác thì s dng tt t 1 đến 4 năm. Mc dù thuc viên thì có hn dùng lâu hơn thuc nước, nhưng cũng phi kim tra nhãnđ xem hn dùng .

Chú ý:  Nếu bạn có thc mc v cách dùng thuc ca tr em, hãy gi đến tng đài 1900.6180 đ nhn được s tư vn c th.

 

Tag:  suc khoe tre emtu van suc khoe truc tuyensuc khoe va doi song

 

                                                                                                                       BS. Đoàn Hng (theo benhviennhi.org)