yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Tiêm vacxin cho trẻ nhỏ | Tai biến khi tiêm vacxin  01:07 12/07/2017

Việc tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ có thể gặp phải môt vài tác dụng phụ hoặc tai biến nhẹ. Nên việc nắm được rõ những biểu hiện và lưu ý có thể gặp phải sau tiêm sẽ khiến cho .. [..]

Việc tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ có thể gặp phải môt vài tác dụng phụ hoặc tai biến nhẹ. Nên việc nắm được rõ những biểu hiện và lưu ý có thể gặp phải sau tiêm sẽ khiến cho các bậc cha mẹ yên tâm và chuẩn bị tốt hơn để chăm sóc trẻ toàn diện.

Tai biến có thể gặp khi dùng vacxin

Có 2 tai biến: Nhiễm bệnh và các bệnh miễn dịch

-Nhiễm bệnh trong chế phẩm vacxin

+Vacxin sống giảm độc lực có thể gây bệnh cho người bị suy giảm miễn dịch.

+ Nguy cơ hồi phục của tác nhân (một tác nhân bị làm giảm độc lực có thể tìm lại độc tính của mình): Tỷ lệ rất thấp, có thể chấp nhận được.

Ví dụ: Nguy cơ này ở vacxin bại liệt là 10−7 tức là cứ khoảng 10 triệu trẻ em uống vacxin Sabin thì có 1 trẻ bị.

+ Nguy cơ nhiễm các tác nhân gây bệnh khác vào trong chế phẩm vacxin. Điều này có thể kiểm soát được bằng các quy trình sản xuất, bảo quản và sử dụng chặt chẽ.

-Nhiễm các bệnh miễn dịch khác :

+Thử nghiệm vacxin phòng bệnh dại trên cừu cho thấy khả năng gây một bệnh tự miễn trên hệ thần kinh khoảng 1/3000-1/1000. Lý do có thể là do vacxin chiết xuất từ não chó đã mang theo cả những mẩu protein của tế bào thần kinh, khi tạo miễn dịch, cơ thể đã tạo ra cả kháng thể chống lại cấu trúc thần kinh của mình. Tuy nhiên hiện tại có Vacxin phòng dại Verorab của Pháp rất an toàn mà không gây ra những biến chứng về thần kinh.

+Vacxin ngừa ho gà có thể gây sốc kèm di chứng thần kinh với xác xuất 10−4-10−6. Việc tinh lọc vacxin này làm tăng độ an toàn nhưng làm giảm hiệu quả.

Những tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm Vacxin

-Phản ứng tại chỗ: có thể xảy ra trong 5-10% số các trẻ tiêm phòng và thường là tự khỏi.

+Đau vùng tiêm.

+Nổi cục ở nơi tiêm: thường nhỏ bằng hạt đậu, có khi viêm tấy đỏ, có thể tồn tại 1-2 tuần mới tiêu.

+Có thể mẩn ngứa xung quanh vùng tiêm: có thể kéo dài 3-6 ngày.

-Phản ứng toàn thân: Sốt là triệu chứng hay gặp, thường tự khỏi, ít trường hợp phải dùng thuốc hạ sốt.

-Phản ứng ngoài da: Đôi khi có thể xảy ra ban mề đay, ngứa toàn thân nhưng thường tự hết không cần dùng thuốc.

-Tai biến thần kinh: Ít gặp.

-Viêm hạch: Có thể gặp sau tiêm phòng lao nhưng không gây nguy hiểm cho trẻ và qua khỏi sau một thời gian.

Tiêm vắc xin là biện pháp duy nhất dự phòng được những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ nhũ nhi. Tuy rằng tiêm vacxin có thể gặp phải một vài tác dụng phụ hoặc phản ứng sau tiêm nhưng đổi lại trẻ sẽ có miễn dịch chủ động, khỏe mạnh hơn, có đầy đủ kháng thể chống lại các căn bệnh nguy hiểm.Các ông bố , bà mẹ: Hãy nhớ: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Để biết thêm các thông tin hữu ích khác về vacxin ở trẻ nhỏ, mọi người có thể tham khảo:Cẩn thận với viêm não Nhật Bản ở trẻ nhỏ?Các loại vaccin cho trẻ nhỏ