yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh  06:02 17/02/2017

Không phải chỉ người lớn mới có chứng trào ngược dạ dày thực quản mà ngay cả trẻ sơ sinh cũng có chứng bệnh này hơn nữa còn khá nhiều trẻ mắc phải. Bệnh gây khó khắn tron.. [..]

Không phải chỉ người lớn mới có chứng trào ngược dạ dày thực quản mà ngay cả trẻ sơ sinh cũng có chứng bệnh này hơn nữa còn khá nhiều trẻ mắc phải. Bệnh gây khó khắn trong vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng của các bà mẹ với trẻ sơ sinh, tuy nhiên đa phần sẽ tự khỏi khi trẻ lên 1 tuổi. Vậy chăm sóc trẻ như thế nào cho đúng và làm sao phòng tránh, phát hiện các biến chứng để có thể xử trí kịp thời.


Biểu hiện lâm sàng của bệnh này thường là nôn nhiều lần, tuy nhiên nó không đủ độ nhạy cũng như độ đặc hiệu để chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản. Hay gặp nhất ở nhóm tuổi từ 1 tháng đến 4 tháng tuổi, tuy nhiên 60% các trẻ giảm triệu chứng khi trên 6 tháng lúc chuyển chế độ ăn sang rắn và trẻ chuyển sang đứng, có tới 90% trẻ hết hẳn triệu chứng khi chúng được 8- 10 tháng tuổi.

Nguyên nhân

Trẻ nhỏ dễ bị trào ngược dạ dày thực quản: Van tâm vị của trẻ còn yếu (khi đó cơ môn vị lại mạnh lên), dạ dày trẻ nằm ngang, góc giữa dạo dày-thực quản là góc tù nên dễ bị trào ngược.

Triệu chứng lâm sàng

Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản : nôn tái phát, ho kéo dài, rối loạn giấc ngủ, chán ăn, ợ cũng thường gặp. Trẻ cũng thường có 1 hay nhiều triệu chứng. Trào ngược bệnh lý có tần suất xảy ra thường xuyên và kéo dài. Nếu bé dưới 6 tháng tuổi, một ngày bị trớ sữa vài lần nhưng chơi đùa, ăn uống và lên cân tốt thì khả năng chỉ là trào ngược sinh lý, sẽ hết dần theo thời gian. Nếu trẻ vẫn thường ọc sữa sau 1 tuổi hoặc trẻ chậm lên cân, gầy gò, biếng ăn, sợ ăn, hay bị khò khè kéo dài đáp ứng kém với điều trị, viêm phổi tái phát nhiều lần… thì nhiều khả năng là trào ngược bệnh lý.

Biến chứng:

Suy dinh dưỡng, viêm thực quản và hẹp thực quản, biến chứng liên quan tới hô hấp (khàn tiếng, hen suyễn, viêm xoang, viêm tai)…

Điều trị bệnh có 2 phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa.

Các biện pháp nội khoa bao gồm thay đổi lối sống:

-         Cho trẻ ăn chế độ đặc hơn, tăng nhiều bữa.

-         Nếu trẻ còn bú nên cho trẻ vú bên trái trước rồi sau đó mới chuyển sang vú phải (khi mới bú lượng sữa trong dạ dày ít trẻ có thể nghiêng phải tới khi dạ dày trẻ đã nhiều sữa cần chuyển trẻ nằm nghiêng trái).

-         Sau khi trẻ bú, bế trẻ cao đầu 15-20’ và vỗ nhẹ lưng cho bé rồi sau đó mới đặt bé nằm nghiêng trái và kê gối hơi cao.

-          Không nên để bé bú khi đang quấy khóc vì bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày.

-         Có thể dùng sữa chống trào ngược, kết hợp sử dụng thuốc như prokinetic, H2RA, ức chế bơm proton.

Điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật Nissen khi trẻ không đáp ứng với các biện pháp nội khoa, trẻ vẫn viêm thực quản, biến chứng hô hấp, ngất…