yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Vì sao trẻ nói lắp?  08:11 20/11/2014

Nói lắp là một hiện tượng loạn thần kinh chức năng của ngôn ngữ, thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, con trai nhiều hơn con gái. Nguyên nhân xuất phát từ bên trong hoặc .. [..]

Nói lắp là một hiện tượng loạn thần kinh chức năng của ngôn ngữ, thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, con trai nhiều hơn con gái. Nguyên nhân xuất phát từ bên trong hoặc môi trường bên ngoài.


Nói lắp là một hiện tượng loạn thần kinh chức năng của ngôn ngữ, thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, con trai nhiều hơn con gái. Nguyên nhân xuất phát từ bên trong hoặc môi trường bên ngoài. Nguyên nhân bên trong: yếu tố di truyền chiếm 1/3 trường hợp, nguyên nhân bẩm sinh do hệ thần kinh thực vật dễ bị kích thích; Môi trường sinh sống của trẻ ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ nói lắp ví dụ như người trông trẻ nói lắp, chấn thương nặng nề về tinh thần hoặc thực thể... Muốn có sự phối hợp ăn ý của các cử động khi nói cần có sự tiếp nhận đúng đắn được bản thân lời nói của mình bằng đường tai nghe và cảm giác bản thể. Tiên lượng chỉ tốt với đa số các trường hợp chữa sớm, khi nói lắp mới bắt đầu. Đối với các trường hợp nói lắp đã phát triển lâu năm thì thường hay bị tái phát và chữa thường kéo dài lâu (hàng vài năm).

Điều trị

Tâm lý liệu pháp là một phần cơ bản của quá trình điều trị, điều chỉnh nhân cách của trẻ lắp, tạo cho trẻ lòng tự tin khi giao tiếp.

Điều trị huấn luyện nhằm giải thoát các cử động co thắt khi phát âm, cũng như khi cấu âm, làm kiện toàn khả năng diễn đạt bằng cách tiến hành các bài tập từ ngữ với các buổi nói chuyện.

Điều trị bằng thuốc: lấy lại cân bằng của hệ thần kinh thực vật.

Phòng bệnh bắt đầu từ khi trẻ hình thành ngôn ngữ. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các rối loạn ngôn ngữ của trẻ một cách đúng đắn theo hướng dẫn của các chuyên gia ngôn ngữ.

Theo sức khỏe và đời sống

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khỏe, hãy gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và hiệu quả từ các chuyên gia.