yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Viêm phổi trẻ em : nguyên nhân và triệu chứng ?  06:12 07/12/2015

Viêm phổi là một bênh thường gặp ở trẻ em và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ. Ở những nước đang phát triển như Việt Nam thì tình trạng trẻ tử vong .. [..]

Viêm phổi  là một bênh thường gặp ở trẻ em và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ.  Ở những nước đang phát triển như Việt Nam thì tình trạng trẻ tử vong do viêm phổi đứng hàng đầu trong các bệnh hô hấp.

1. Nguyên nhân gây viêm phổi :

1.1. Vi khuẩn :

Tại các nước đang phát triển, vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi ở trẻ em. Vi khuẩn thường gặp nhất là phế cầu (là Streptococcus pneumoniae) chiếm khoảng 30 – 35% trường hợp. Tiếp đến là Hemophilus influenzae (khoảng 10 – 30%), sau đó là các loại vi khuẩn khác.

Ở trẻ nhỏ < 2 tháng tuổi còn có thể do các vi khuẩn Gram âm đường ruột như K. pneumoniae, E. coli, Proteus... .

1.2. Virus :

Những virus thường gặp gây viêm phổi ở trẻ em là virus hợp bào hô hấp (RSV), sau đó là các virus cúm A,B, á cúm Adenovirus, Metapneumovirus, SARS). Nhiễm virus đường hô hấp làm tăng nguy cơ viêm phổi do vi khuẩn hoặc có thể kết hợp viêm phổi do virus và vi khuẩn.

Hiếm gặp nhưng các virus như varicella và sởi đôi khi cũng gây viêm phổi ở trẻ em

1.3. Ký sinh trùng và nấm :

thường gặp nhất là nấm candida albicans gây tưa miệng có thể phát triển xuống phế quản phổi gây viêm phổi do nấm. Ngoài ra còn có thể do Pneumocystis carinii, Toxoplasma, Histoplasma.

2. Triệu chứng của viêm phổi trẻ em :

2.1.Sốt:

Dấu hiệu thường gặp nhưng độ đặc hiệu không cao vì sốt có thể do nhiều nguyên nhân. Sốt có thể có ở nhiều bệnh, chứng tỏ trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn trong đó có viêm phổi.

2.2. Ho:

 

Dấu hiệu thường gặp và có độ đặc hiệu cao trong các bệnh đường hô hấp trong đó có viêm phổi

2.3. Thở nhanh:

 

Dấu hiệu thường gặp và là dấu hiệu sớm để chẩn đoán viêm phổi ở trẻ em tại cộng đồng vì có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Theo Tổ chức Y tế thế giới ngưỡng thở nhanh của trẻ em được quy định như sau:
+ Đối với trẻ < 2 tháng tuổi: ≥ 60 lần/phút là thở nhanh.
+ Đối với trẻ 2 - 12 tháng tuổi: ≥ 50 lần/phút là thở nhanh.
+ Trẻ từ 1 – 5 tuổi: ≥ 40 lần/phút là thở nhanh.

- Cần lưu ý: Đếm nhịp thở khi trẻ nằm yên hoặc lúc ngủ, phải đếm trọn 1 phút. Đối với trẻ < 2 tháng tuổi phải đếm 2 lần vì trẻ nhỏ thở không đều, nếu cả 2 lần đếm mà nhịp thở đều ≥ 60 lần/phút thì mới có giá trị.

2.4. Rút lõm lồng ngực:

 

Là dấu hiệu của viêm phổi nặng. Để phát hiện dấu hiệu này cần nhìn vào phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) thấy lồng ngực lõm vào khi trẻ thở vào. Nếu chỉ phần mềm giữa các xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì chưa phải rút lõm lồng ngực.

- Ở trẻ < 2 tháng tuổi nếu chỉ rút lõm nhẹ thì chưa có giá trị vì lồng ngực ở trẻ nhỏ lứa tuổi này còn mềm, khi thở bình thường cũng có thể hơi bị rút lõm. Vì vậy ở lứa tuổi này khi rút lõm lồng ngực mạnh (lõm sâu và dễ nhìn thấy) mới có giá trị chẩn đoán .

Nguồn tổng hợp.

Chú ý : Trên đây là những thông tin các bạn có thể tham khảo, bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi điện đến tổng đài 19006180 để được tư vấn một cách trực tiếp và hiệu quả nhất.