yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Viêm thanh quản ở trẻ nhỏ  04:11 08/11/2015

Vào mùa lạnh hoặc mùa mưa các bệnh hô hấp thường tăng hơn do mùa này là yếu tố thuận lợi cho các loại siêu vi đường hô hấp phát triển. Cúm là 1 siêu vi khá thường gặp gây.. [..]

Vào mùa lạnh hoặc mùa mưa các bệnh hô hấp thường tăng hơn do mùa này là yếu tố thuận lợi cho các loại siêu vi đường hô hấp phát triển. Cúm là 1 siêu vi khá thường gặp gây bệnh đường hô hấp. Đa số cúm gây bệnh nhẹ, có thể tự khỏi trong khoảng 1 tuần. Đôi khi cúm cũng gây bệnh nặng cần điều trị kịp thời, nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng. Một trong những bệnh cúm hay gây ra là viêm thanh quản cấp.


Viêm thanh quản cấp hay gặp ở trẻ < 5 tuổi phần lớn là do siêu vi cúm, chỉ 1 số ít là do vi trùng. Bệnh thường xảy ra đột ngột vào ban đêm, có thể chia 2 thể nhẹ và nặng.

Thể nhẹ:

-Trẻ ho, tiếng ho vang

-Khàn tiếng nhẹ

-Có thể sốt nhẹ hoặc vừa

-Không khó thở

-Vẫn ăn ngủ bình thường

Thể nặng:

-Trẻ ho nặng tiếng, có thể ho ông ổng như chó sủa

-Khàn tiếng nhiều, có khi mất tiếng

-Khó thở nhẹ hoặc khó thở nhiều

-Có tiếng rít khi trẻ hít vào

-Có thể sốt hoặc không

-Có thể quấy khóc, bứt rứt, ăn uống khó khăn.

Xử trí:

- Thuốc chủ yếu là kháng viêm và nâng đỡ cơ thể

- Nặng: cần nhập viện điều trị

- Nhẹ: BS sẽ cho toa thuốc uống tại nhà

Theo dõi và chăm sóc:

-An uống như bình thường

-Nghỉ ngơi, tránh gắng sức

-Uống thuốc theo toa, tái khám theo hẹn

Theo dõi diễn tiến: thông thường bệnh giảm nhanh sau điều trị, nếu bệnh không giảm ví dụ như khàn tiếng kéo dài cần khám lại để tìm nguyên nhân khác.

Phòng ngừa: chưa có thuốc ngừa đặc hiệu. Chủ yếu nâng sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng đúng và đầy đủ, giữ ấm khi trời lạnh, tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh, rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ

Theo bệnh viện Nhi Đồng II.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.