yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Bạn nên biết về những hậu quả của stress?  07:09 06/09/2014

Nam giới và nữ giới phản ứng rất khác nhau về với căng thẳng, điều này dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh khác nhau ở hai giới. [..]

"Chúng ta biết rằng phụ nữ và nam giới phản ứng với căng thẳng theo những cách khác nhau” Chaplin cho biết. Một nghiên cứu về cảm xúc và ham muốn sử dụng rượu như là các phản ứng ứng phó với căng thẳng, đã phát hiện ra rằng khi đàn ông gặp chuyện buồn, họ có ham muốn sử dụng rượu lớn hơn phụ nữ. Nam giới và nữ giới phản ứng rất khác nhau về với căng thẳng, điều này dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh khác nhau ở hai giới.

Sự khác biệt không chỉ dừng lại ở ham muốn mà nó còn thể hiện rõ ở những vấn đề tâm lý ở hai giới hay gặp phải sau khi bị căng thẳng. Tỉ lệ phụ nữ bị trầm cảm và một vài dạng của rối loạn lo âu nhiều hơn so với nam giới, trong khi đó, tỉ lệ nam giới được chuẩn đoán có rối loạn sử dụng rượu lại lớn hơn nhiều.

Theo nhà nghiên cứu Chaplin: “Sau khi trải qua một trải nghiệm căng thẳng, phụ nữ có nhiều khả năng bộc lộ mình buồn bã hoặc lo lắng hơn nam giới, xu hướng này có thể dẫn tới bị rối loạn trầm cảm hoặc lo âu. Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy nam giới có nhiều khả năng uống rượu sau khi trải qua căng thẳng. Nếu điều này trở thành một khuôn mẫu hành vi/thói quen, nó có thể dẫn tới việc bị rối loạn sử dụng rượu”.

Trên một nhóm 54 người lớn (gồm 27 phụ nữ và 27 nam giới), nghiên cứu tiến hành thực nghiệm để khám ba xu hướng phản ứng của nghiệm thể bao gồm: kiểu phản ứng căng thẳng (buồn bã, lo âu…), kiểu phản ứng lạm dụng chất (dùng rượu), kiểu phản ứng trung tính và bình tĩnh. Chaplin và những cộng sự của cô sau đó đã đo lường các cảm xúc, hành vi, nhu cầu sử dụng rượu và phản ứng sinh học của cơ thể đặc biệt là các phản ứng tim mạch như nhịp tim, huyết áp.

“Sau khi nghe một câu chuyện rất đau buồn và căng thẳng, phụ nữ có xu hướng buồn và lo lắng nhiều hơn nam giới” Chaplin “và họ cũng có nhiều hành vi kích động hơn. Nhưng với nam giới, những căng thẳng về cảm xúc lại dẫn tới gia tăng các nhu cầu sử dụng ruợu”.

Số liệu nghiên cứu cho thấy, trong cuộc sống hàng ngày nam giới uống rượu nhiều hơn nữ giới – điều đó có nghĩa là nam giới có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm hơn với rượu, có lẽ điều đó dẫn dắt họ tìm đến với rượu như là một cách đề ứng phó với căng thẳng. Nhà nghiên cứu Chaplin cho biết.

“Xu hướng tìm đến rượu khi buồn của nam giới là một hành vi được học hỏi trong xã hội hoặc nó có liên quan đến sự khác nhau trong việc củng cố hành vi uống rượu giữa bộ não của nam và của nữ. Và xu hướng này có thể góp phần tạo nên những nguy cơ mắc phải rối loạn lạm dụng rượu”. Với phụ nữ sự đa cảm, thể hiện, sống với những cảm xúc của mình đặc biệt là đối với những cảm xúc buồn và lo lắng, dễ được chấp nhận hơn so với nam giới.

“Phụ nữ thường tập trung vào những cảm giác tiêu cực của tình huống gây căng thẳng, ví dụ như họ thường đắm chìm vào trong nỗi buồn hoặc suy nghĩ cả ngày về những cảm giác của họ. Trong khi đó, ngược lại, nam giới thường tránh những cảm giác tiêu cực của họ hay cố gắng bỏ qua những cảm giác đó. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi thấy rằng nam giới tăng huyết áp nhiều hơn khi gặp stress nhưng lại không bộc lộ ra những cảm xúc buồn và lo lắng, điều này có thể gợi ý rằng nam giới lảng tránh những cảm giác buồn bã, lo lắng bằng việc sử dụng rượu”.

Theo Viện tâm lý học.

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về tâm lý, nếu có những thắc mắc bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.