yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Hiểu rõ trẻ hơn khi bé dậy thì sớm  08:11 13/11/2014

Ngày nay hơn 10% các bé gái bắt đầu dậy thì trước 8 tuổi. Hãy cho bé theo chế độ ăn lành mạnh đủ chất, không tình dục hóa sự phát triển theo quy luật này. Nếu bình thường.. [..]

Ngày nay hơn 10% các bé gái bắt đầu dậy thì trước 8 tuổi. Hãy cho bé theo chế độ ăn lành mạnh đủ chất, không tình dục hóa sự phát triển theo quy luật này. Nếu bình thường hóa quá trình dậy thì của một bé gái, chúng ta có thể giảm bớt phần nào sự lo lắng cho bé. Cho dù con gái bạn đang phát triển sớm hơn bình thường, hoặc đúng tiến độ, toàn bộ quá trình dậy thì không đáng lo ngại cho bất kỳ bé gái nào.


Các chuyên gia phác thảo những điều quan trọng giúp hiểu rõ hơn về dậy thì sớm:

Chế độ ăn uống lành mạnh

Hãy cho con ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau và trái cây, ít đường và thức ăn nhanh. Béo phì là một trong những nguyên nhân gây dậy thì sớm. Trong nghiên cứu của mình, cả Greenspan và Deardorff đều nhìn thấy sự biến đổi tuổi dậy thì sớm liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì gia tăng. Mô mỡ tiết ra estrogen, và estrogen tăng dẫn đến dậy thì sớm.

Không khí gia đình có thể ảnh hưởng tới việc dậy thì sớm

Bé gái (đặc biệt trước tuổi dậy thì) sống trong gia đình thiếu sự quan tâm chăm sóc, cuộc sống bấp bênh hoặc thường xuyên căng thẳng, xung đột, có thể dậy thì sớm. Nếu trò chuyện thẳng thắn và cởi mở với con về quá trình này, bạn có thể giúp giảm con bớt căng thẳng và lo lắng.

Quan tâm đến con cái sẽ tạo tác động tích cực với sự phát triển của con gái họ. "Tất cả phụ thuộc vào hoàn cảnh," Deardorff nói. "Bé gái lớn lên trong một ngôi nhà yên ấm, tràn ngập tình yêu thương, sẽ dậy thì muộn hơn bé gái bị tổn thương tình cảm và tinh thần”.

Dậy thì không phải sự kiện mà là một quá trình

Một trong những quan niệm sai lầm nhất mà Greenspan nhận ra ở hầu hết phụ huynh là họ thường tin rằng tuổi dậy thì là bắt đầu có kinh nguyệt. Thực tế, tuổi dậy thì thường bắt đầu sớm hơn nhiều, với một trong những dấu hiệu vật lý đầu tiên là ngực phát triển hoặc mùi cơ thể. Những thay đổi nội tiết tố tinh vi có thể bắt đầu sớm nhất là 7 hoặc 8 tuổi.

Dậy thì sớm không liên quan đến ham muốn tình dục sớm

Các bậc cha mẹ thường khó chịu khi nhận thấy con họ dậy thì sớm ở tuổi 6 hay 7, bởi vì họ liên tưởng điều này với ham muốn tình dục. Bạn không nên lo lắng. "Các bé gái ở độ tuổi này không suy nghĩ gì về quan hệ tình dục," Deardorff nói. "Cha mẹ phải đảm bảo rằng không tình dục hóa sự phát triển vô thức đó”.

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tâm lý hay sức khỏe, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và hiệu quả từ các chuyên gia.