yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Thuốc dùng trong hội chứng đường ruột kích thích  12:11 10/11/2012

Hội chứng đường ruột kích thích không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, bệnh kéo dài làm người bệnh luôn lo lắng căng thẳng mất ngủ, luôn .. [..]

 1. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là sự rối loạn chức năng của ruột. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau bụng, đầy bụng đầy hơi, rối loạn đại tiện đi phân lỏng hoặc táo bón... Các triệu chứng trên tái phát lại nhiều lần trong năm và có thể kéo dài nhiều năm. Ngoài ra, người bệnh bị hội chứng ruột kích thích rất dễ nhạy cảm, hồi hộp, hay lo nghĩ, ra nhiều mồ hôi chân tay vào mùa đông... Khi có các triệu chứng trên người bệnh cần đi khám bệnh để được chẩn đoán chính xác và dùng thuốc cho thích hợp.

 2. Cơ chế sinh bệnh của HCRKT: gồm 3 nội dung sau

 Sự cảm thụ bất thường chức năng ống tiêu hóa: Tăng tính nhậy cảm, nội tạng dễ kích thích.
 Thay đổi tính chịu đựng của ruột, giảm khả năng chịu áp lực của khối thức ăn ở một số đoạn ruột.
 Rối loạn vần động của ruột, tăng nhu động ruột gây ỉa chảy, giảm nhu động ruột gây táo bón.

3. Các thuốc sử dụng 

Các thuốc được dùng trong hội chứng ruột kích thích (chủ yếu chữa triệu chứng) như nhóm thuốc chống đi lỏng (codein, diphenoxylate + atropin, loperamid...). Tuy nhiên cần chú ý khi uống các thuốc trên người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ như buồn nôn và nôn, mờ mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn ngủ, đau đầu hay táo bón...  Nhóm thuốc chống táo bón, có thể dùng các thuốc như ispaghula-microlax, psyllium, cám gạo...  Nhóm điều hoà vận động có thể dùng thuốc  debridat (uống sau bữa ăn), thuốc chống co thắt như mebeverin (uống trước bữa ăn); Một số thuốc làm tăng co bóp cũng có thể dùng như motilium-M (uống trước ăn).

 

Ngoài ra, có thể dùng các thuốc an thần như benzodiazepin, thuốc chống đau, hoặc thuốc chống trầm cảm như amitiptylin... khi cần thiết.

Việc dùng thuốc nào, liều lượng bao nhiêu cần do bác sĩ khám và chỉ định cụ thể. Bên cạnh việc dùng thuốc cần chú ý đến chế độ ăn nên nhiều đạm, ít mỡ và không kiêng khem quá mức.  

Chú ý: Nếu có thắc mắc về sức khỏe bạn hãy gọi đến tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.6180 để được tư vấn cụ thể.