yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Thuốc kích trứng sử dụng như thế nào?  12:03 26/03/2013

Kích thích buồng trứng là việc phối hợp các thuốc KTBT theo nhiều kiểu phác đồ khác nhau để tạo được sự phát triển nang noãn tối ưu, gia tăng cơ hội có thai cho một chu k.. [..]

 1. Nguyên tắc chung:

Sử dụng các thuốc tác động lên trục hạ đồi –tuyến yên- buồng trứng- niêm mạc tử cung để làm tăng FSH nội sinh hay sử dụng trực tiếp FSH ngoại sinh tạo hiệu quả:

-Tăng chiêu mộ nang noãn.

-Vượt qua giai đoạn chọn lọc và vượt trội của nang noãn

-Giảm thoái hóa nang noãn.

- Phòng ngừa đỉnh LH sớm và hoàng thể hóa sớm làm giảm chất lượng nang noãn.

-Hỗ trợ sự phát triển nội mạc tử cung.

2. Các nhóm thuốc được sử dụng trong kích thích buồng trứng

2.1. Clomiphene citrate

Clomiphene citrate được sử dụng trong kích thích buồng trứng nhằm làm tăng FSH nội sinh do ức chế cạnh tranh với thụ thể của estrogen tại vùng dưới đồi và tuyến yên.

Chế phẩm clomiphene citrate.

2.2. Aromatase inhibitor

Được sử dụng trong kích thích buồng trứng nhằm làm tăng FSH nội sinh do ức chế enzyme chuyển hóa androgen thành estrogen.

Chế phẩm: letrozole, anastrozole

2.3 FSH tái tổ hợp

FSH là một loại nội tiết có vai trò quan trọng trong kích thích buồng trứng. Với nồng độ đủ cao trong máu, FSH kích thích làm cho nhiều nang noãn vượt qua được giai đoạn chọn lọc và vượt trội để phát triển thành nang noãn trưởng thành.

FSH có trong nhiều chế phẩm khác nhau, thường sử dụng FSH tái tổ hợp: follitropin alpha và follitropin beta.

2.4. LH tái tổ hợp

 Là một loại nội tiết có vai trò quan trọng trong sự phát triển nang noãn. LH được bổ sung cho những trường hợp suy buồn trứng hạ đồi hay thiếu hụt LH trong quá trình kích thích buồng trứng.

Chế phẩm: lutropin alpha.

2.5. HCG tái tổ hợp

Là nội tiết do hợp bào nuôi ở nhau thai của phụ nữ đang có thai tiết ra, có vai trò duy trì hoạt động của hoàng thể. Trong phác đồ kích thích buồng trứng, hCG được dùng thay thế để tạo đỉnh LH thay cho đỉnh LH nội sinh giúp nang noãn trưởng thành trước khi thực hiện chọc hút trứng, hCG được tiêm khi có tối thiểu 2 nang noãn đường kính trên 17 mm, hCG còn được dùng để hỗ trợ pha hoàng thể.

2.6 GnRH agonist

 Là nhóm thuốc peptid có cấu trúc tương tự GnRH, tác dụng lên thụ thể của GnRH ở tuyến yên. Khi bắt đầu sử dụng GnRH agonist, thuốc này gây tăng chế tiết cả hai loại nội tiết FSH và LH, nếu sử dụng trên 10-14 ngày, thuốc gây ức chế giảm chế tiết và giải phóng cả hai loại nội tiết này (do tác động trơ hóa và nội hóa thụ thể). Trong kích thích buồng trứng dạng liều thấp được ưu tiên sử dụng.

2.7 GnRH antagonist

 Là nhóm thuốc peptid cũng có cấu trúc tương tự như GnRH  và tác dụng tại thụ thể của GnRH. Tuy nhiên hiệu quả ức chế tiết FSH và LH của thuốc này xảy ra gay sau vài giờ khi sử dụng.

Hiện tại GnRH antagonist đa ra đời thế hệ thứ ba với tác dụng phụ tối thiểu.

Chú ý: Nếu bạn có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn sức khỏe sinh sản 1900.6180 để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia.

BS. Đoàn Hằng