yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH SỎI THẬN VÀ CÁC LOẠI SỎI THẬN  10:12 02/12/2017

Sỏi thận hoặc calculi thận, là những khối rắn bằng tinh thể. Sỏi thận thường xuất phát từ thận, nhưng có thể phát triển ở bất cứ đâu dọc theo đường niệu. Đường tiết niệu .. [..]

YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH SỎI THẬN VÀ CÁC LOẠI SỎI THẬN.

Sỏi thận hoặc calculi thận, là những khối rắn bằng tinh thể. Sỏi thận thường xuất phát từ thận, nhưng có thể phát triển ở bất cứ đâu dọc theo đường niệu. Đường tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang, và niệu đạo.


Các loại sỏi thận: Không phải tất cả sỏi thận đều được tạo thành từ các tinh thể giống nhau. Các loại sỏi thận khác nhau bao gồm:

Canxi:

Sỏi canxi là phổ biến nhất. Chúng có thể được hình thành từ canxi oxalat (phổ biến nhất), phosphate hoặc maleate. Ăn ít thức ăn giàu oxalate có thể làm giảm nguy cơ phát triển loại sỏi này.

Axít uric :

Loại sỏi thận này phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ. Chúng có thể xảy ra ở người bị bệnh gout hoặc những người đã hóa trị . Loại sỏi này phát triển khi nước tiểu quá nhiều axit. Một chế độ ăn uống giàu chất purin có thể làm tăng mức axit trong nước tiểu.

Struvite

Loại sỏi này được tìm thấy chủ yếu ở phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiểu. Những viên sỏi này có thể lớn và gây tắc nghẽn đường tiểu. Điều trị một nhiễm trùng đường tiểu có thể ngăn ngừa sự phát triển của sỏi struvite.

Cystine

Sỏi cystine rất hiếm. Chúng xuất hiện ở cả nam giới và phụ nữ có rối loạn di truyền cystin niệu .

Các yếu tố nguy cơ đối của sỏi thận