yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ  09:08 20/08/2017

Trĩ là bệnh rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay, theo khảo sát của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, tỷ lệ mắc trĩ chiếm khoảng 55% dân số. Bệnh càng ngày càng có biểu h.. [..]

Trĩ là bệnh rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay, theo khảo sát của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, tỷ lệ mắc trĩ chiếm khoảng 55% dân số. Bệnh càng ngày càng có biểu hiện trẻ hóa thường do chế độ sinh hoạt không hợp lý, ít vận động, ăn nhiều đồ ăn nhanh, …  Đặc biệt dân văn phòng là đối tượng dễ mắc bệnh này nhất.

Bệnh Trĩ được phân chia làm 3 loại, Trĩ nội, Trĩ ngoại và Trĩ hỗn hợp.

  • Trĩ nội: Các búi Trĩ hình thành phía trên rãnh đường lược, ít gây đau đớn tuy nhiên khi bệnh nặng hơn, hiện tượng sung huyết nặng hơn, búi Trĩ sa ra ngoài khiến bệnh nhân đau đớn.

  • Trĩ Ngoại: Các búi Trĩ hình thành phía dưới đường lược hay phía ngoài hậu môn, Trĩ ngoại ra sa và không thể co lên, mang đến cảm giác vướng víu, cộm cộm ở hậu môn người bệnh, khi nặng hơn sẽ gây đau đớn, chảy máu.

  • Trĩ hỗn hợp: Trường hợp bệnh nhân bị cả 2 loại Trĩ nội và Trĩ ngoại cùng lúc, khi bệnh trở nặng Trĩ nội sa ra ngoài kết hợp với đám rối Trĩ ngoại hình thành Trĩ hỗn hợp.


Các biểu hiện của bệnh trĩ

Biểu hiện toàn thân: Thường không có triệu chứng gì đặc hiệu vì thường chỉ có những biểu hiện tại chỗ. Tuy nhiên một số người bị mức độ nặng dẫn đến mất nhiều máu gây suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt.

Các biểu hiện tại chỗ:

  • Chảy máu khi đi cầu: Đây là triệu chứng thường gặp nhất: Lúc đầu, máu chảy rất kín đáo, tình cờ, mỗi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón, trên giấy vệ sinh sau khi đi cầu. Muộn hơn nữa, cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm thì máu lại chảy, máu chảy thành giọt hay thành tia. Có khi máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu. Nguyên nhân thường do búi trĩ xuất hiện và xung huyết, khi đi phân cứng gây cọ sát và chảy máu

  • Sa búi trĩ: Đây cũng là triệu chứng thường gặp. Búi Trĩ hình thành theo thời gian búi Trĩ dần phát triển và sa ra ngoài, ban đầu sau khi sa ra ngoài có thể tự co lên, tiếp đó búi Trĩ sa ra ngoài và không thể tự co lên, phải dùng tay đẩy lên, nặng hơn búi Trĩ sa ra thường trực dùng tay đẩy cũng không lên, dẫn đến sa nghẹt Trĩ, không vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sẽ bị nhiễm trùng và hoại tử búi trĩ khiến bệnh nhân đau đớn. Tùy theo mức độ trĩ sa, mà bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu trĩ sa độ 1,2 thì ko gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, bệnh nhân rất khó chịu khi đi cầu, đi đứng nhiều, làm việc nặng. nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên khó chịu.

  • Đau rát hậu môn : Khi đại tiện ra máu sẽ dẫn đến hiện tượng đau rát vùng hậu môn bởi vì hệ thống thần kinh quanh khu vực hậu môn khá mẫn cảm, khi bị kích thích sẽ dẫn đến cảm giác đau. Phân cứng cọ vào búi Trĩ bị xung huyết bệnh nhân cảm thấy nóng rát ở vùng hậu môn, nặng hơn Búi trĩ sa ra ngoại, sưng tấy, viêm nhiễm, sa nghẹt Trĩ... khiến bệnh nhân đau đớn.

  • Chảy dịch, ngứa ngáy vùng hậu môn: Thường bệnh nhân sẽ thấy vùng hậu môn ẩm ướt khó chịu và có thể gây cộm, ngứa.


Chính vì vậy khi thấy những biểu hiện đầu tiên như khó đi phân hoặc phân có máu thì nên đi khám và cải thiện chế độ dinh dưỡng. Trong điều trị bệnh trĩ dinh dưỡng và vận động là vấn đề mấu chốt giúp cải thiện tình trạng bệnh.