yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Nguyên nhân thường gặp khi đi ngoài ra máu tươi?  08:10 17/10/2013

Đại tiện ra máu là triệu chứng bệnh thường gặp. Dịch máu ra từ hậu môn, đi ngoài ra máu có màu đỏ tươi, đỏ thẫm hoặc màu đen. Có rất nhiều người bị đi ngoài ra máu. Nguyê.. [..]

Đại tiện ra máu là triệu chứng bệnh thường gặp. Dịch máu ra từ hậu môn, đi ngoài ra máu có màu đỏ tươi, đỏ thẫm hoặc màu đen. Có rất nhiều người bị đi ngoài ra máu. Nguyên nhân nào dẫn đến đại tiện ra máu?


Nguyên nhân thường gặp:

Bệnh trĩ nội : Biểu hiện thường thấy nhất của trĩ nội đó là tình trạng đi ngoài ra máu tươi. Máu dính theo phân và nhỏ giọt sau khi đại tiện. Nếu thăm khám trực tràng sẽ thấy tĩnh mạch trực tràng giãn và nổi ngoằn ngoèo thành từng búi, có máu ra theo tay. Trĩ nội cần phải điều trị ngay lúc mới phát hiện.

Ung thư trực tràng: Ung thư trực tràng hay gặp ở người già, triệu chứng chủ yếu là đi ngoài ra máu tươi kéo dài, máu ra thành từng giọt hay từng tia. Nếu thăm khám, nội soi trực tràng sẽ thấy khối u trong đó.

Ung thư đại tràng: Ở người bệnh ung thư trực tràng thường hay bị đi ngoài ra máu nhưng lượng máu ít và thường dính theo phân. Người bệnh có xuất hiện hội chứng bán tắc ruột và khám thấy khối u.

Bệnh kiết lỵ: Hiện tượng đi ngoài ra máu thường lẫn với phân, kèm theo có mùi, đi ngoài nhiều lần trong ngày, người bệnh thường thấy đau bụng, mót rặn, và đau hậu môn khi đi ngoài.

Hiện tượng lồng ruột: Lồng ruột thường gặp nhiều ở trẻ em hơn người lớn, trẻ bị lồng ruột thường khóc thét đột ngột, nôn hết thức ăn, khoảng 5- 6 giờ sau sẽ thấy hiện tượng đi ngoài ra máu. Nếu trẻ được đưa tới bệnh viện sớm các bác sỹ sẽ áp dụng phương pháp tháo lồng bằng áp lực hơi.

Nguyên nhân ít gặp:

Viêm đại trực tràng chảy máu: Ở các trường hợp điển hình, người bị viêm đại trực tràng chảy máu thường bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân có nhiều nhầy máu, nếu bệnh nặng có thẻ chỉ toàn nhầy máu mà không có phân. Đau bụng là triệu chứng hay gặp, đau bụng làm bệnh nhân phải đi đại tiện ngay. Người bệnh có triệu chứng mót rặn khi đi đại tiện và mới đầu thì bệnh rất dễ nhầm với bệnh lỵ.

Nhồi máu ruột non do tắc mạch mạc treo: Người bệnh có biểu hiện đau quặn bụng dữ dội  và đi ngoài ra máu, máu có thể đen hoặc tươi.

Bệnh polip đại trực tràng: Ở người bệnh polip trực tràng, triệu chứng đi ngoài ra máu thường là máu thành từng giọt, đôi khi thành tia. Khi soi và chụp đại tràng có thể thấy polip.

Tình trạng dị ứng: Di ứng nặng có thể gây xung huyết niêm mạc trực tràng cũng có thể dẫn đến đi ngoài ra máu tươi.

Nếu thấy các hiện tượng đại tiện ra máu cần đề cao cảnh giác, kịp thời đi khám và điều trị.

TH

Chú ý: Trên đây là những nguyên nhân của hiện tượng đi ngoài ra máu.Để biết thêm thông tin bạn có thể gọi tới số 19008908 hoặc 1900.6180 để các bác sĩ giải đáp trực tiếp.