yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Ung thư Gan: Yếu tố nguy cơ và triệu chứng  07:05 09/05/2017

Ung thư gan là bệnh lý ung thư khá phổ biến tại Việt Nam. Nó đứng thứ 5 đối với nam và thứ 7 đối với nữ về những bệnh lý ung thư thường gặp. Có khá nhều nguyên nhân dẫn đ.. [..]

Ung thư gan là bệnh lý ung thư khá phổ biến tại Việt Nam. Nó đứng thứ 5 đối với nam và thứ 7 đối với nữ về những bệnh lý ung thư thường gặp. Có khá nhều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư gan tại Việt Nam cao hơn so với các nước phát triển. Một trong số đó là việc lạm dụng rượu bia và tỉ lệ người Việt Nam nhiễm viêm gan B lên tới 15-20%.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan:

-         Giới và tuổi : Ung thư gan gặp nhiều ở nam hơn nữ (nam 80%,  nữ  20%). Lứa tuổi trung bình ở Việt Nam là khoảng 45 tuổi.

-         Những người có bệnh lý về gan như Xơ gan: Có thể xơ gan do rượu, hoặc do viêm gan siêu vi C.

-         Người nhiễm viêm gan siêu vi B hoặc viêm gan siêu vi C lâu dài:  Thông thường phải mất 20-30 năm khi nhiễm bệnh mới xuất hiện ung thư gan.

-         Một số tình trạng viêm nhiễm kéo dài đường ruột.

-         Bệnh tiểu đường. Những người có rối loạn đường huyết có nguy cơ ung thư gan hơn so với những người không có bệnh tiểu đường.

-         Bệnh béo phì. Có một chỉ số khối cơ thể không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư gan.


Triệu chứng ung thư gan:

-         Đau bụng vùng gan

-         Giảm cân mà không chủ ý. Giai đoạn muộn bệnh nhân dễ suy kiệt, gầy sút.

-         Chán ăn.

-         Buồn nôn và ói mửa.

-         Yếu và mệt mỏi.

-         Gan to.

-         Bụng to: Có thể do khối ung thư phát triển hoặc do tụ dịch ổ bụng gây ra những rối loạn chức năng gan

-         Da vàng, đổi màu da và lòng trắng mắt: Nếu nhìn bằng mắt thường có thể thấy củng mạc mắt có ánh vàng, hoặc lòng bàn tay, bàn chân sẫm màu.

-         Ngứa toàn thân.

Để dự phòng tốt ung thư gan điều đầu tiên hãy phòng tránh việc lây nhiễm viêm gan B bằng tiêm vắc xin phòng viêm gan siêu vi B. Tham khảo ý kiến bác sĩ tầm soát ung thư gan và khám bệnh định kì để phát hiện sớm bệnh.