yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

HUYẾT ÁP THẤP: NGUYÊN NH N VÀ ĐIỀU TRỊ  07:10 01/10/2017

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, huyết áp thấp là biểu hiện của sự rối loạn chức năng vỏ não của trung khu thần kinh vận mạch. Bệnh huyết áp thấp có thể bao gồm huyết áp thấp .. [..]

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, huyết áp thấp là biểu hiện của sự rối loạn chức năng vỏ não của trung khu thần kinh vận mạch. Bệnh huyết áp thấp có thể bao gồm huyết áp thấp triệu chứng và huyết áp thấp tư thế…

Huyết áp thấp là khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, mạch áp có hiệu số thường dưới 20mmHg.


Nguyên nhân gây tình trạng huyết áp thấp:

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có nhiều nguyên nhân có thể từ lối sống, thuốc, do tình trạng sức khoẻ hoặc di truyền từ cha mẹ.Trong ngày, huyết áp của bạn thay đổi tùy theo những gì bạn đang làm: Sự căng thẳng trong lúc làm việc, nhiệt độ môi trường và chế độ ăn uống….

  • Bệnh lý tim mạch: Những bệnh lý tim mạch có thể dẫn đến huyết áp thấp là nhịp tim thấp bất thường, bệnh van tim, suy tim.

  • Hạ huyết áp tự nhiên: Không giống như hạ huyết áp tư thế đứng, rối loạn này gây ra huyết áp giảm sau khi đứng trong thời gian dài, dẫn tới các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và ngất xỉu.

  • Thiếu hụt dinh dưỡng: Việc thiếu các vitamin cần thiết B-12 và axit folic có thể gây thiếu máu, do đó có thể dẫn đến huyết áp thấp.

  • Gen: Một số nghiên cứu cho thấy huyết áp thấp là di truyền. Nếu cha mẹ của bạn có huyết áp thấp, có thể bạn có thể kế thừa nó từ họ.

  • Mang thai: Trong 24 tuần đầu của thai kỳ, huyết áp thường giảm.

  • Giảm khối lượng máu: Giảm khối lượng máu cũng có thể làm huyết áp giảm. Việc mất máu đáng kể do chấn thương chính, mất nước hoặc chảy máu nội tâm nghiêm trọng làm giảm lượng máu, dẫn đến huyết áp giảm nghiêm trọng.

  • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc có thể gây ra huyết áp thấp, bao gồm thuốc lợi tiểu và các thuốc điều trị cao huyết áp; thuốc trị tim như thuốc chẹn beta; thuốc cho bệnh Parkinson; thuốc chống trầm cảm ba vòng; thuốc chống rối loạn cương dương, đặc biệt kết hợp với nitroglycerine; chất ma tuý và rượu. Các loại thuốc theo toa và thuốc mua không kê đơn khác có thể gây ra huyết áp thấp khi dùng phối hợp với thuốc cao huyết áp.

Điều trị tình trạng huyết áp thấp:

Huyết áp thấp mà không gây ra triệu chứng hoặc gây ra các triệu chứng nhẹ hiếm khi cần điều trị.Nếu bạn có các triệu chứng, điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, khi huyết áp thấp là do thuốc, điều trị thường liên quan đến việc thay đổi hoặc ngưng dùng thuốc hoặc giảm liều.Ngoài ra tùy theo tuổi, sức khoẻ và loại huyết áp thấp có thể điều này bằng nhiều cách:

  • Sử dụng muối nhiều hơn. Nhưng vì lượng natri dư thừa có thể dẫn đến suy tim, đặc biệt ở người lớn tuổi nên điều quan trọng là phải kiểm tra lượng muối trước khi ăn vào.

  • Uống nhiều nước hơn. Chất lỏng tăng lượng máu và giúp ngăn ngừa mất nước, cả hai đều rất quan trọng trong điều trị hạ huyết áp.

  • Một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị huyết áp thấp xảy ra khi bạn đứng lên (hạ huyết áp tư thế đứng). Ví dụ, thuốc fludrocortisone, làm tăng lượng máu của bạn, thường được sử dụng để điều trị dạng huyết áp thấp này.

>>>Các bài viết khác : Huyết áp thấp hay huyết áp cao nguy hiểm? , Nguyên nhân và những dấu hiệu nhận biết huyết áp thấp